,

Cách tạo ví Bitcoin – Mọi thứ bạn nên biết

Cách tạo ví Bitcoin - Mọi thứ bạn nên biết
Ảnh đại diện Jessica

Mọi thứ bạn nên biết về Ví BitcoinCách tạo ví Bitcoin trong quá trình chinh phục thế giới tiền điện tử.

Tại sao bạn cần ví Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số. Vì Bitcoin không tồn tại dưới bất kỳ hình dạng hoặc hình thức vật lý nào, nên về mặt kỹ thuật, chúng có thể được lưu trữ ở bất cứ đâu. Thay vào đó, nó là các khóa riêng – được sử dụng để truy cập địa chỉ Bitcoin và chữ ký giao dịch công khai của bạn – cần được lưu trữ an toàn. Sự kết hợp giữa khóa công khai của người nhận và khóa riêng của bạn là điều giúp giao dịch Bitcoin trở nên khả thi.

Có một số hình thức ví Bitcoin khác nhau phục vụ cho các yêu cầu khác nhau và khác nhau về bảo mật, tiện lợi, khả năng truy cập, v.v.

Trước khi có thể tìm kiếm về cách tạo ví Bitcoin, hãy cùng xem xét các loại ví Bitcoin để hiểu rõ hơn về chúng.

Cách tạo ví Bitcoin – Các loại ví (Wallets)

Ví giấy (Paper wallet)

Cách tạo ví Bitcoin - Ví giấy hoàn toàn tránh được các Hacker
Cách tạo ví Bitcoin – Ví giấy hoàn toàn tránh được các Hacker

Ví giấy thực chất là một tài liệu chứa địa chỉ công khai để nhận Bitcoin và khóa riêng, cho phép bạn chi tiêu hoặc chuyển Bitcoin được lưu trữ trong địa chỉ đó. Ví giấy thường được in dưới dạng mã QR để bạn có thể nhanh chóng quét chúng và thêm khóa vào ví phần mềm để thực hiện giao dịch. Một ví giấy có thể được tạo bằng các dịch vụ như BitAddress hoặc Bitcoinnotewallet nhằm cho phép người dùng tạo một địa chỉ Bitcoin ngẫu nhiên bằng khóa riêng của mình. Các khóa được tạo sau đó có thể được in với một số dịch vụ cung cấp thiết kế chống giả mạo hoặc thậm chí là tùy chọn đặt hàng nhãn ba chiều.

Ưu điểm chính của ví giấy là các khóa được lưu trữ ngoại tuyến, giúp nó hoàn toàn miễn nhiễm với các cuộc tấn công của hacker, bao gồm cả phần mềm độc hại có thể đăng nhập tổ hợp phím của người dùng. Tuy nhiên, một số biện pháp phòng ngừa khi tạo ví vẫn cần phải được thực hiện. Trước khi tạo ví giấy, bạn cần đảm bảo rằng không ai đang xem bạn làm điều đó. Để loại trừ nguy cơ bất kỳ phần mềm gián điệp nào giám sát các hoạt động của bạn, nên sử dụng một hệ điều hành sạch, chẳng hạn như Ubuntu, chạy từ ổ đĩa flash USB hoặc DVD. Hơn nữa, khi ví giấy được thiết lập, mã trang web sẽ có thể chạy ngoại tuyến, cho phép bạn ngắt kết nối internet trước khi thực sự tạo các khóa. Cuối cùng, sử dụng máy in không được kết nối với mạng.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải hiểu rằng mình đang in thông tin riêng tư có giá trị trên một tờ giấy. Vì vậy, bạn cần thực hiện một số biện pháp nhất định để bảo vệ mảnh giấy đó. Ví dụ, nên giữ nó trong một túi nhựa kín và bảo quản ở nơi khô ráo, an toàn để tránh thiệt hại do nước và hao mòn chung. Một số người thích dán nó và lưu trữ trong một hộp ký gửi an toàn.

Bitcoin vật lý (Physical Bitcoin)

Bitcoin vật lý thường được tải sẵn một lượng BTC cố định và ngụ ý rằng giá trị của nó không thể được sử dụng miễn là khóa riêng vẫn bị ẩn. Điều này thường đạt được bằng cách sử dụng một con dấu giả mạo.

Loại đầu tiên thuộc loại này là Bitbill, có hình dạng giống như thẻ tín dụng nhưng hầu hết các lựa chọn thay thế sau đó đều có hình dạng như một huy chương tròn. Mike Cadwell, một người đam mê tiền điện tử có biệt danh là Casiusius đã tạo ra đồng Bitcoin Casascius vật lý phổ biến đầu tiên vào năm 2011. Các khóa riêng tư được ẩn dưới hình ba chiều có thể bóc tách, khi bị xóa, nó để lại dấu hiệu rõ ràng. Khi đổi, đồng xu mất giá trị kỹ thuật số. Kể từ đó, đã có một số nhà sản xuất tiền xu mới.

Bitcoin vật lý là một cách thuận tiện để lưu trữ tiền của bạn an toàn hơn và có thể cực kỳ hữu ích khi giao dịch ngoại tuyến. Ngoài ra, gần đây chúng đã trở thành một mục sưu tầm được đánh giá cao. Tuy nhiên, nhược điểm chính mới là thứ nghiêm trọng. Vào tháng 11 năm 2013, Mike Cadwell đã được yêu cầu ngừng hoạt động bởi Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính vì công việc của anh ta bị coi là công cụ chuyển tiền. Các quy định cho hoạt động này là không được bao hàm vì vậy anh buộc phải ngừng việc bán các mặt hàng có chứa Bitcoin điện tử. Vì BTC vẫn là một khu vực màu xám hợp pháp ở nhiều quốc gia, các mặt hàng như vậy thậm chí có thể bị chính quyền coi là tiền giả.

Ví di động (Mobile wallet) 

Cách tạo ví Bitcoin - Ví di động rất khó để tấn công
Cách tạo ví Bitcoin – Ví di động rất khó để tấn công

Đối với những người tích cực sử dụng Bitcoin hàng ngày, thanh toán hàng hóa tại các cửa hàng hoặc giao dịch trực tiếp với họ, ví BTC di động là một công cụ thiết yếu. Nó chạy như một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn, lưu trữ khóa riêng của bạn và cho phép bạn thanh toán mọi thứ trực tiếp từ điện thoại của mình. Hơn nữa, một số ứng dụng cho phép người dùng sử dụng Tính năng Kết nối trường gần trong điện thoại thông minh của họ, có nghĩa là chỉ cần chạm điện thoại vào thiết bị đầu cuối mà không phải cung cấp bất kỳ thông tin nào.

Bất kỳ ứng dụng khách Bitcoin đầy đủ nào cũng yêu cầu quyền truy cập vào toàn bộ sổ cái blockchain, vốn không ngừng phát triển và cần vài gigabyte dung lượng lưu trữ. Vì những lý do này, ví di động tận dụng công nghệ xác minh thanh toán đơn giản hóa. Họ chỉ làm việc với các tập hợp con nhỏ của blockchain, dựa vào các nút đáng tin cậy trong mạng Bitcoin để đảm bảo rằng họ có thông tin chính xác.

Mặc dù là một giải pháp tiện lợi khi lưu trữ Bitcoin, ví di động dễ bị tấn công bởi tin tặc. Hơn nữa, bạn có thể mất quyền kiểm soát ví của mình nếu ai đó chỉ đơn giản là có quyền truy cập vào thiết bị di động của bạn. Có rất nhiều ứng dụng ví Bitcoin cho các thiết bị chạy trên Android. Apple đã cấm ví Bitcoin từ App Store vào tháng 2 năm 2014 nhưng đã đảo ngược quyết định của họ vài tháng sau đó.

Tên Hệ thống sử dụng Chức năng
FreeWallet iOS, Android Lưu trữ lạnh, rút tiền từ và đến bất kỳ loại tiền điện tử nào
Edge iOS, Android Không đòi hỏi kiến thức, đăng nhập đơn, xác thực 2 yếu tố một chạm
Lumi Wallet iOS, Android Ví và trao đổi tiền điện tử an toàn và dễ dàng cho điện thoại di động
Blockchain Wallet iOS, Android Xác định phân cấp, cho phép duyệt các thương nhân Bitcoin trong khu vực của bạn, phần mềm nguồn mở
Copay iOS, Android, Windows Mobile Có thể có nhiều người dùng, vì vậy nhóm phê duyệt từng giao dịch để gửi tiền, phần mềm nguồn mở
Jaxx iOS, Android Lưu trữ lạnh, không cần xác minh
Mycelium iOS, Android Lưu trữ lạnh, xác định phân cấp, phần mềm nguồn mở

Ví Web (Web wallet)

Ví trên website cho phép chuyển tiền dễ dàng
Ví trên website cho phép chuyển tiền dễ dàng

Ví web (Web wallet) lưu trữ khóa riêng của bạn trên máy chủ, liên tục trực tuyến và được kiểm soát bởi bên thứ ba. Các dịch vụ khác nhau cung cấp các tính năng khác nhau, một số trong đó có thể liên kết với ví di động và máy tính để bàn cùng với việc sao chép địa chỉ của bạn trên các thiết bị mình sở hữu.

Giống như ví di động, ví web cho phép người dùng của họ truy cập vào tiền của họ khi đang di chuyển từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet. Nếu không được bảo vệ đúng cách, các tổ chức chạy trang web có thể có quyền truy cập vào khóa riêng của bạn, do đó giành được toàn quyền kiểm soát tiền của bạn. Hơn nữa, một số ví điện tử hoạt động trên các sàn giao dịch bị các sàn giao dịch ngừng hoạt động và tắt với số tiền người dùng của họ.

Dịch vụ Chức năng
Coinbase Giải pháp một cửa, trao đổi tích hợp với ví
Lumi Wallet Giao diện phía khách hàng miễn phí, dễ dàng để tạo một ví hỗ trợ BTC, ETH và nhiều token ERC20
Circle Người dùng có thể lưu trữ, gửi, nhận và mua Bitcoin
Blockchain Một trong những ví dựa trên web phổ biến nhất
Strongcoin Cung cấp ví lai, cho phép bạn mã hóa khóa địa chỉ riêng trước khi gửi chúng đến máy chủ của nó
Xapo Một ví Bitcoin đơn giản, với sự bảo mật bổ sung của lưu trữ lạnh

 

Ví máy tính để bàn (Desktop wallet)

Ví máy tính để bàn an toàn hơn ví trên điện thoại
Ví máy tính để bàn an toàn hơn ví trên điện thoại

Ví máy tính để bàn (Desktop wallet) được tải xuống và cài đặt vào máy tính của bạn, lưu trữ khóa riêng trên ổ cứng của bạn. Theo định nghĩa, chúng an toàn hơn ví trực tuyến và di động vì chúng không phụ thuộc vào bên thứ ba về dữ liệu và khó bị đánh cắp hơn. Chúng vẫn được kết nối với internet, khiến chúng kém an toàn hơn. Tuy nhiên, ví máy tính để bàn là một giải pháp tuyệt vời cho những người giao dịch một lượng nhỏ Bitcoin từ máy tính của họ.

Có nhiều tùy chọn khác nhau của ví máy tính để bàn phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Một số tập trung vào bảo mật, một số về ẩn danh và nhiều thứ khác.

Tên Hệ thống sử dụng Chức năng
Electrum Mac OS, Windows, Linux Một trong những ví máy tính để bàn phổ biến, mạnh mẽ, hiệu quả và an toàn; mã nguồn mở; cho phép bạn thay thế một khoản phí giao dịch trên một giao dịch đã được phát sóng, giúp tăng tốc quá trình xác nhận; gắn thẻ địa chỉ; mã hóa
Exodus Mac OS, Windows, Linux Rất thân thiện và dễ hiểu, ví đáng tin cậy
Bitcoin Core Mac OS, Windows, Linux Ví nút đầy đủ, bạn cần tải xuống toàn bộ blockchain để sử dụng nó. Nó cho phép bạn xác minh độc lập các giao dịch và không phụ thuộc vào bất kỳ ai khác trong hệ thống
Copay Mac OS, Windows, Linux Ví đa năng; điện thoại di động và máy tính để bàn; mã nguồn mở
Armory Mac OS, Windows, Linux, Ubuntu, RaspberriPi Ưu tiên an toàn và bảo mật; có nhiều tùy chọn mã hóa và lưu trữ lạnh

Ví cứng (Hardware wallet) – Lựa chọn an toàn nhất

Ví cứng là cách lưu trữ an toàn nhất
Ví cứng là cách lưu trữ an toàn nhất

Ví phần cứng (Hardware wallet) là một loại ví Bitcoin khá độc đáo, lưu trữ khóa riêng tư của người dùng trong một thiết bị phần cứng an toàn. Đó là cách an toàn nhất để lưu trữ số lượng Bitcoin bất kỳ. Không có sự cố nào để kiểm chứng được tiền bị đánh cắp từ ví phần cứng. Không giống như ví giấy, phải được nhập vào phần mềm tại một số điểm, ví phần cứng có thể được sử dụng một cách an toàn và tương hỗ. Hơn nữa, chúng miễn dịch với virus máy tính, tiền được lưu trữ không thể được chuyển ra khỏi thiết bị trong văn bản gốc và trong hầu hết các trường hợp, phần mềm của chúng là nguồn mở.

Một số ví phần cứng thậm chí có màn hình, thêm một lớp bảo mật khác, vì chúng có thể được sử dụng để xác minh và hiển thị chi tiết ví quan trọng. Chẳng hạn, một màn hình có thể được sử dụng để tạo cụm từ khôi phục và để xác nhận số tiền và địa chỉ thanh toán bạn muốn thực hiện. Vì vậy, miễn là bạn đầu tư vào một thiết bị xác thực được sản xuất bởi một nhà sản xuất đáng tin cậy và có thẩm quyền, tiền của bạn sẽ được an toàn và bảo mật.

Tên Giá Chức năng
Ledger Nano S 58 € Sở hữu Màn hình; hai nút mà bạn cần nhấn đồng thời để xác nhận giao dịch, điều này ngăn chặn tin tặc xâm nhập vào đó và xác nhận thanh toán; Mã PIN; tàu hộp có con dấu chống giả mạo
TREZOR $99 Sở hữu Màn hình; hai nút; ví có thể được sao lưu với tối đa 24 từ + cụm mật khẩu; Mã PIN
KeepKey $99 Sở hữu Màn hình; màn hình kỹ thuật số và thân kim loại; Mã PIN; ngẫu nhiên số; có thể được hỗ trợ với tối đa 24 từ; phục hồi có thể được thực hiện với tiện ích mở rộng của Chrome

Ngân hàng trong cách tạo ví Bitcoin

Rainer Michael Preiss, một giám đốc điều hành tại Taurus Wealth Advisors, gần đây đã tuyên bố rằng tất cả các ngân hàng lớn ở Hoa Kỳ có thể sợ blockchain, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ông cũng đã đề cập rằng, do sự không chắc chắn từ ngân hàng thiếu minh bạch, tiền điện tử có thể mang đến cho các nhà đầu tư một sự thay thế khả thi. Thật vậy, nhiều ngân hàng không chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ; một số thậm chí từ chối quản lý tiền có được thông qua các hoạt động với tiền điện tử.

Trong bối cảnh các ngân hàng không muốn chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ, một ngân hàng Bitcoin Crypto đã được thành lập. Loại hình đầu tiên của nó là một công ty tư nhân hoạt động trên thị trường giao dịch Bitcoin. Nó chấp nhận và quản lý tiền gửi Bitcoin, tuyên bố có hiểu biết sâu sắc về thị trường. Trên trang web của mình, nó tuyên bố là một nền tảng không rủi ro, an toàn và được chứng nhận cho các khoản đầu tư với cơ hội kiếm lợi nhuận cao.

Ví Bitcoin và các vấn đề bảo mật

Vấn đề có thể xảy ra

Dính phải mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể quét ổ cứng và tìm khóa riêng của bạn. Vài giây sau, tất cả Bitcoin của bạn có thể biến mất.

Một Trojan có thể mã hóa tất cả các tệp trên ổ cứng của bạn. Sau đó, nó có thể tìm thấy tất cả các liên kết đến ví của bạn, rồi nhận ra số tiền bạn sở hữu và yêu cầu số Bitcoin chính xác đó để giải mã ổ cứng của bạn.

Bạn có thể mất máy tính xách tay hoặc điện thoại với ví được cài đặt trong đó.

Lời khuyên khi tạo ví Bitcoin

Tránh sử dụng bất kỳ loại ví nào yêu cầu kết nối internet; sử dụng tùy chọn lưu trữ lạnh thay thế.

Luôn luôn thận trọng và kiểm tra lại mọi thứ. Chẳng hạn, bạn có thể nhận được một email trông giống như nó từ BlockWallet, nhưng thực ra không phải từ BlockWalet. Nếu bạn cho phép nó, Bitcoin của bạn có thể biến mất ngay lập tức.

Trên đây là các hình thức ví Bitcoin và những điều bạn cần để biết về cách tạo ví Bitcoin.

Jessica | Cointelegraph


Xem thêm:

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica

4 bình luận cho “Cách tạo ví Bitcoin – Mọi thứ bạn nên biết”

  1. […] Cách tạo ví Bitcoin – Mọi thứ bạn nên biết […]

  2. […] Cách tạo ví Bitcoin – Mọi thứ bạn nên biết […]

  3. […] Cách tạo ví Bitcoin – Mọi thứ bạn nên biết […]