ICO vs IPO: Những điểm khác biệt chính

điểm khác biệt ICO vs IPO
Ảnh đại diện Jessica

Trong bài viết ICO là gì chúng ta đã nghe đến sự tương đồng giữa ICO và IPO, bài viết này sẽ giới thiệu những điểm khác biệt giữa ICO vs IPO.

Cha tôi luôn nói – nếu bạn có tiền, đừng giữ nó trong ngân hàng, hãy để nó làm việc cho bạn.

Công nghệ tiền ảo mới đã mang đến cho chúng tôi một lựa chọn đầu tư hoàn toàn mới (dự định chơi chữ) – Đợt phát hành Coin Đầu tiên (ICO.) Vì vậy, nếu bạn có một số tiền để đầu tư, bạn có thể sử dụng công ty dựa trên Phát hành công khai lần đầu (IPO) đã biết hoặc hỗ trợ một trong những công ty khởi nghiệp trẻ với ICO. Bạn sẽ chọn gì, và sự khác biệt thực sự là gì?

Điểm khác biệt giữa ICO vs IPO đầu tiên và chính: IPO thường dành cho các công ty đã ổn định tốt, trong khi ICO dành cho những người trẻ và rủi ro hơn. Sử dụng một phép ẩn dụ để minh họa, IPO là một chủ sở hữu công ty thiết bị làm vườn 40 tuổi và ICO là một người đam mê máy tính 18 tuổi đang chế tạo siêu máy tính của mình trong nhà để xe của cha.

Người đầu tiên có một công việc kinh doanh có lợi nhuận được biết đến, một tài khoản ngân hàng vững chắc và một hồ sơ kinh doanh khả quan. Người thứ hai không có gì ở trên – anh ta có thể là Steve Jobs tiếp theo hoặc ý tưởng sáng giá của anh ta sẽ bị lãng quên trong một năm.

Cho dù bạn chọn đầu tư vào một thiên tài máy tính trẻ tuổi và vô danh hay một doanh nhân trung niên đáng kính thì mục đích là giống nhau. Bạn hy vọng rằng công việc kinh doanh sẽ phát triển và lợi nhuận của bạn cũng tăng theo.

Bây giờ, hãy so sánh sự khác biệt giữa hai loại:

Yêu cầu pháp lý

Điểm khác biệt giữa ICO vs IPO: Yêu cầu

IPO

Có một số yêu cầu mà một công ty phải đáp ứng trước khi niêm yết cổ phiếu của mình thông qua IPO, bao gồm việc có ngưỡng thu nhập tối thiểu và thành tích tốt. Phát hành IPO truyền thống có thể là một quá trình kéo dài do yêu cầu của các quy trình pháp lý. Một yêu cầu khác là một bản cáo bạch. Bản cáo bạch thể hiện tuyên bố hợp pháp về ý định phát hành cổ phiếu ra công chúng và phải bao gồm thông tin chính về công ty và đợt IPO sắp tới của công ty để hỗ trợ các nhà đầu tư tiềm năng đưa ra quyết định sáng suốt. Vì vậy, để IPO bạn cần luật sư, ngân hàng và sự kiên nhẫn.

ICO

Vì các ICO không yêu cầu tuân thủ bất kỳ khuôn khổ quy định và giao thức pháp lý nào nên phần lớn trong số chúng không có hồ sơ theo dõi và chỉ có sách trắng để sao lưu dự án của họ.

Toàn bộ quá trình ICO có thời lượng ngắn hơn nhiều. Thông thường, một dự án ICO cũng phát hành sách trắng nhưng không giống như IPO, định dạng của nó không có tiêu chuẩn. Ngoài ra, xin lưu ý rằng ở một số quốc gia, một tờ giấy như vậy không được coi là một tài liệu pháp lý. Vì vậy, đối với ICO, bạn cần lập trình viên và Internet. 

Yêu cầu của nhà đầu tư

Yêu cầu của nhà đầu tư

IPO

Nếu bạn đầu tư vào một công ty từ đất nước của bạn, nó sẽ khá dễ dàng. Thường có một thủ tục pháp lý bổ sung nếu bạn muốn đầu tư vào một công ty nước ngoài, vì vậy bạn rất có thể sẽ cần sử dụng dịch vụ của một nhà môi giới.

ICO

Đây là phần tốt nhất. Điều duy nhất bạn cần để bắt đầu đầu tư vào ICO là truy cập Internet. Bạn có thể mua bất kỳ token nào của bất kỳ công ty nào từ bất kỳ quốc gia nào. Một ngoại lệ cho điều này là một số dự án của Hoa Kỳ được định nghĩa như chứng khoán. Các dự án này không có sẵn cho công dân Hoa Kỳ, nếu không các dự án sẽ cần một báo cáo giống như IPO, điều này đi ngược lại với ICO.

Lợi nhuận của nhà đầu tư

Giả sử cả hai loại nhà đầu tư đều khá may mắn và khoản đầu tư đã sinh lời. Bạn được những gì?

IPO

Cổ phiếu có được thông qua IPO đại diện cho một phần sở hữu đối với thu nhập trong tương lai của công ty. Cổ đông được chia cổ tức hàng năm, tùy thuộc vào tiến độ của công ty trong năm. Một cách khác để kiếm tiền là đầu tư vào giai đoạn đầu và bán cổ phiếu khi giá trị của nó tăng lên.

ICO

Điều chính cần nhớ là coin không cấp quyền sở hữu dự án. Có nhiều cách mà các nhà đầu tư của đồng tiền có thể thu được lợi ích trong tương lai và điều đó phụ thuộc vào cách đồng tiền được cấu trúc. Nó có thể là một mức giá cố định mà bạn có thể mua hoặc bán nó, một số tiền bạn sẽ nhận được trong trường hợp công ty kiếm được nhiều tiền hơn số tiền quy định hoặc quyền đến văn phòng của họ và ăn trong phòng ăn của họ bất cứ lúc nào bạn muốn. Dù là gì đi nữa, nó đã được viết trong sách trắng của dự án.

Nó có nghĩa là IPO an toàn hơn ICO? Nó có thể trông như vậy nhưng không phải vậy. Với tất cả các giấy tờ, séc và các yêu cầu pháp lý, công ty vẫn có thể phá sản và khoản đầu tư của bạn sẽ không còn nữa. Mặt khác, nếu bạn chọn một dự án ICO đầy hứa hẹn, đó có thể là một khoản đầu tư rất sinh lời với ít quan liêu hơn nhiều. Trong cả hai trường hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ tất cả các nguồn hiện có để đảm bảo một dự án xứng đáng với số tiền của bạn.

Bảng Ưu nhược điểm

Độ tin cậy

Bảo hiểm pháp lý

Hồ sơ công ty

Đầu tư nhanh

Đầu tư nhỏ

Khả năng tiếp cận quốc tế

IPO

+

+

+

ICO

+

+

 

Nguồn: Cointelegraph | Dịch: Jessica

Tagged in :

Ảnh đại diện Jessica